ปลากรอบคั่วกระเทียมพริกไทย

วัตถุดิบปลากรอบคั่วกระเทียมพริกไทย ปลาไส้ตันตัดหัว 500 กรัม กระเทียม 3 กลีบ พริกไทย 10 เม็ด เกลือ ½ ช้อนชา พริกแห้ง 2-3 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ ใส่มาก ใส่น้อยก็ได้) น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำปลากรอบคั่วกระเทียมพริกไทย นำปลาไส้ตันไปล้างน้ำให้สะอาดเลย จากนั้นเราก็แช่น้ำไว้ซัก 10 นาทีเพื่อให้ปลาของเรามีความนิ่ม  ในการทำครั้งนี้ เราจะไม่ได้ทำทานแบบตัว ๆ นะคะ ลองเปลี่ยนรูปลักษณ์ดู เพื่อความไม่จำเจ พอปลาไส้ตันของเรานิ่มแล้วเราก็เอาไปบด ถ้าใครไม่มีเครื่องบด สามารถเอาไปตำในครกก็ได้ เอาพอหยาบ ๆ ให้ปลาไม่เป็นตัวเหมือนเดิม  ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเดือด เราก็เอาปลาไส้ตันลงไปทอดเลย ทอดจนกรอบ พอเสร็จเราก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันไว้ โขลกกระเทียม พริกไทย และพริกแห้งเข้าด้วยกันให้ละเอียด  ไม่ต้องทิ้งน้ำมันในกระทะนะคะ เพื่อความประหยัด เอาของที่เขาโขลกไว้ลงไปผัดต่อ ผัดไปจนหอมเราก็เอาปลากรอบของเราใส่ลงไปผัดตาม  ปรุงรสด้วยเกลือ คลุกเคล้าซักนิดก็เตรียมเสิร์ฟได้เลย […]

แกงผักบุ้งปลากรอบ

วัตถุดิบแกงผักบุ้งปลากรอบ ผักบุ้ง 1 กำ ปลาไส้ตันตัดหัว 1 ถ้วยใหญ่ หมูสับ 150 กรัม กุ้งแห้ง ½ ถ้วยใหญ่ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 4 กลีบ หอมแดง 2 หัว พริกขี้หนู 2-3 ดอก (แล้วแต่ความชอบ ใส่มาก ใส่น้อยก็ได้) กะปิ  10.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 11.น้ำเปล่า  วิธีทำแกงผักบุ้งปลากรอบ เอากระเทียมกับหอมแดงมาบุบก่อน โดยบุบหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียด เนียนมาก จากนั้นเราก็ซอยพริกขี้หนูของเราตั้งไว้ด้วย เอาปลาไส้ตันตัดหัวไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็เอาไปทอดหรืออบให้กรอบ  ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง พอกระทะร้อน เราก็ใส่น้ำมันลงไป เตรียมตัวผัดกระเทียมกับหอมแดง พอน้ำมันร้อนได้ที่ก็เอาลงไปผัดเลย ผัดไปเรื่อย ๆ จนทั้งสองอย่างส่งกลิ่นหอม เราก็เอาพริกขี้หนูซอยลงไปผัดตามเลย ใส่กะปิลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เราก็ใส่หมูสับ […]

ต้มโคล้งปลาไส้ตันตัดหัว

วัตถุดิบต้มโคล้งปลาไส้ตันตัดหัว ปลาไส้ตันตัดหัว 1 ถ้วย ข่า 1 แง่ง พริกแห้ง 3 เม็ด (ใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ ตามความชอบ) ใบมะกรูด 4 ใบ ตะไคร้ 1 ต้น ใบกะเพรา 10 ใบ ผักชีฝรั่ง 3 ใบ เห็ดฟาง 1 ถ้วย มะเขือเทศ 2 ลูก 10.น้ำมะขามเปี๊ยก 2 ช้อนโต๊ะ 11.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 12.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 13.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 14.น้ำซุป 1 ถ้วย (น้ำซุปอะไรก็ได้) วิธีทำต้มโคล้งปลาไส้ตันตัดหัว ล้างปลาไส้ตันให้สะอาด จากนั้นเราก็เอาไปคั่วในกระทะในกรอบ ใช้ไฟอ่อน ๆ พอ เดี๋ยวปลาไส้ตันของเราจะไหม้ซะก่อน หั่นข่าให้เป็นแว่น ๆ […]

ปลาไส้ตันตัดหัวทำอะไรทานดี

หลายคนอยากรับประทานปลาไส้ตันตัดหัวตากแห้ง ก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี ซื้อมาแล้วก็ค้างอยู่ในตู้เย็นเป็นเดือน ๆ ฉะนั้นวันนี้รื้อออกมาค่ะ เราจะมาทำเมนูทานสุดเก๋ ๆ ที่เอาใจพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย ยำมะม่วงปลาไส้ตันแห้ง วัตถุดิบยำมะม่วงปลาไส้ตันแห้ง มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูกใหญ่ ตะไคร้ 2 ต้น ปลาไส้ตันตัดหัว 1 ถ้วยใหญ่ กุ้งแห้ง 1 ถ้วยเล็ก หอมแดง 2-3 หัว พริกขี้หนู 2-3 เม็ด พริกป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 11.ผงปรุงรส ½ ช้อนชา วิธีทำยำมะม่วงปลาไส้ตันแห้ง เรามาเตรียมเครื่องยำกันก่อน โดยการปอกเปลือกมะม่วงแล้วขูดเป็นเส้น ๆ เลย ขอที่มีรสชาติเปรี้ยว ไม่หวาน เพราะจะทำให้เราได้ถึงความเป็นยำมากขึ้น ซอยหอมแดงกับตะไคร้เลย จากนั้นเราก็หันไปตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง รอให้น้ำมันเดือดก็เอาไปปลาไส้ตันตัดหัวและกุ้งแห้งลงไปทอด […]

แหล่งปลาไส้ตัน

การทำปลาไส้ตันตัดหัวนั้นเป็นที่นิยมอย่างมากแถว ๆ ภาคใต้ กลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มาก สร้างรายได้ให้ชาวบ้านตาม ๆ กันไป ซึ่งเราจะมาบอกกันค่ะว่าที่ไหนคือแหล่งปลาไส้ตันตัดหัวที่สำคัญกัน! ใครชอบรับประทานปลาไส้ตันตัดหัว แล้วบ้านอยู่ภูเก็ต ถือว่าโชคดีค่ะ เพราะทีนี้ชาวประมงสามารถหาปลาไส้ตัดได้เยอะมาก ๆ ซึ่งชาวบ้านเขาก็จะเอาไปหมักเกลือตากแดด แบบที่เราได้ยกตัวอย่างวิธีทำในข้างต้นไปแล้ว โดยเราจะยกตัวอย่างกันที่ “ชุมชนปลากะตักพัฒนา” ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งชาวบ้านได้รวมตัวทำกันเป็นวิสาหกิจชุมชน ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกได้เป็นอย่างดี โดยได้มีการจำหน่ายส่งออกไปทั่วประเทศทั้งขายปลีก-ขายส่ง เช่น จังหวัดระยอง พังงา สงขลา ชุมพร เป็นต้น และยังส่งออกต่างประเทศอีกด้วยค่ะ  ความน่าสนใจของชุมชนปลากะตักพัฒนาไม่ได้มีแค่นี้นะคะ เพราะการผลิตปลาไส้ตันหัวขาดนั้นทำกันมานาน หลายรุ่นแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 หัวหน้าชุมชนจะมีการผูกขาดกับแพปลาโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ของขาด โดยปลาไส้ตันนั้นมีขนาดเล็ก ไม่ได้ใหญ่ สิ่งที่ยากมากที่สุดคือการคัดปลาชนิดอื่น ๆ ออกมา โดยทางชุมชนจะมีคนคอยคัดปลาโดยเฉพาะ ซึ่งต้องทำงานอยู่กลางแดดตลอดเวลา โดยปลาไส้ตัน 1,000 กิโลกรัม ใช้เวลา 3 ชั่วโมงในการคัดเลือก ถือได้ว่าเป็นงานที่หนักพอสมควรเลยค่ะ ขนาดของปลาไส้ตันที่ชาวบ้านชุมชนปลากะตักพัฒนาเขาจะเลือกกันคือ ขนาดไม่เกินนิ้วก้อยค่ะ เพราะถ้าเกินกว่านิ้วก้อย […]

ปลาไส้ตันทำอย่างไร…

ถ้าเราไปตามตลาดปลาตอนเช้ามืด เราก็จะเห็นพวกพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นชาวประมง เรียงหน้าเรียงตาขายปลาไส้ตันสด ๆ บางคนก็จะซื้อมารับประทาน แต่ถ้าบางคนไม่มีเวลา เขาก็จะเลือกใช้วิธีการถนอมอาหารดั้งเดิมแบบคนใต้ค่ะ คือ การเอาไปหมักเกลือตากแห้ง มีวิธีการดังนี้เลยค่ะ  วัตถุดิบ ปลาไส้ตัน เกลือเม็ดทะเล หมายเหตุในการทำปลาไส้ตันตัดหัวตากแห้ง เราจะใช้อัตราส่วนของปลาไส้ตันต่อเกลืออยู่ที่ 3 : 1 ดังนั้นเราควรกะปริมาณให้ดีนะคะ ไม่ให้มากเกินไป เพราะรสชาติจะเค็มเกินจนไม่สามารถรับประทานได้  วิธีทำ  เราต้องเลือกปลาไส้ตันดี ๆ เลือกปลาที่สดและสะอาด จากนั้นก็เอามาล้างน้ำให้สะอาดเลย ประมาณ 6-7 น้ำ เพราะว่าถ้าเราล้างไม่สะอาด ปลาไส้ตันก็จะเน่าง่ายมาก เก็บรักษาได้ไม่นาน พอล้างเสร็จแล้วเราก็เอาปลาไส้ตันมาใส่ภาชนะหมักของเรา ใส่เกลือเม็ดทะเลลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วเลย จากนั้นเราก็ทิ้งตั้งไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อให้ความเค็มของเกลือซึมเข้าสู่เนื้อปลาทุกส่วน จากนั้นเราต้องเอามาไส้ตันมาต้มค่ะ โดยเราจะต้มจนให้ปลาไส้ตันสุกเลย ประมาณ 15 นาทีค่ะ พอเรียบร้อยก็เตรียมตัวตากแดดต่อไป เอาปลาไส้ตันของเราไปตากแดดเลย ตากประมาณ 1 วัน ให้ปลาของเรามีความแห้งให้ดี ถ้าปลาไส้ตันของเราแห้งมากเท่าไหร่ ความกรอบก็เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น เราจะได้กลิ่นของเกลืออ่อน ๆ อีกด้วย พอเราตากแดดครบ […]

ปลาไส้ตัน

การแปรรูปอาหารทะเลในปัจจุบันกลายเป็นที่นิยมอย่างมาก การเพิ่มมูลค่าทางสินค้าโดยทำให้มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยรสชาติ ลักษณะภายนอก ล้วนแล้วแต่เป็นผลดีกับชาวประมงและผู้ประกอบการต่าง ๆ เพราะสามารถเป็นการแก้ปัญหาเรื่องสัตว์ทะเลล้นตลาดได้เป็นอย่างดี ดังนั้นวันนี้เราขอเสนอการแปรรูปปลาไส้ตันในเชิงอุตสาหกรรมว่าชาวประมงเขาทำกันอย่างไรมาก อยากจะรู้มั้ยคะว่า ปลาไส้ตันตัดหัวเพียงหนึ่งถุง มีอะไรให้เราได้ศึกษากันบ้าง ปลาไส้ตันมีอะไรดี ปลาไส้ตันมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าปลากะตัก ในภาษาอังกฤษเราเรียกว่า “Anchovy” โดยความนิยมในการรับประทานปลาไส้ตันนั้นสูงมากทีเดียว หลายคนอาจจะเคยรับประทานกันมาแล้ว แต่ไม่รู้จักหรือไม่แน่ใจว่ามันใช่ปลาไส้ตันหรือเปล่า โดยประเทศไทยเราได้ทำการส่งออกปลาไส้ตันไปขายยังทวีปยุโรปมานาน ตั้งแต่อดีต ทั้งในด้านการแปรรูปหรือว่าแบบสด สามารถทำเงินให้กับประเทศไทยของเรา ในแต่ละปีเหยียบเป็นค่าตัวเลขถึงล้านล้านบาท ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ชาวประมงจะนิยมนำปลาไส้ตันมาแปรรูป แต่ก่อนอื่นเรามารู้ถึงลักษณะของปลาไส้ตันกันเลยค่ะว่า มีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร  ลักษณะของปลาไส้ตันหรือปลากะตัก คือ ลำตัวยาวเรียวด้านข้างแบน ท้องเป็นสัน เกล็ดบริเวณหน้าครีบท้องแข็งเป็นหนาม หัวโต จะงอยปากสั้น ปากกว้างและเฉียงขึ้นข้างบน ครีบหลังและครีบก้นมีขนาดใกล้เคียงกัน ครีบหางลึกเป็นแฉก ครีบหูและครีบท้องมีขนาดเล็ก โดยจะอาศัยแพร่กระจายอยู่ทั่วบริเวณอ่าวไทย และบริเวณห่างฝั่งประมาณ 10-20 ไมล์ค่ะ  ปลาไส้ตันเป็นปลาที่สามารถรับประทานได้ง่าย อร่อย แถมโภชนาการก็สูงเช่นเดียวกัน โดยค่าพลังงานสารอาหารของปลาไส้ตัน 85 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 10 กิโลแคลอรีเท่านั้น ต่ำมาก เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดความอ้วน หรือใครที่เป็นสาย […]

ปลาริวกิวเส้นงาผัดพริกขิง

วัตถุดิบ ปลาริวกิวเส้นงา 500 กรัม น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดซอย 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 5 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ตั้งกะทิ เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปเลย จากนั้นเราก็เอาปลาริวกิวเส้นงาของเราลงไปผัดให้กรอบ ผัดไปเรื่อย ๆ จนปลามีสีสวย เราก็ใส่น้ำพริกแกงลงไปคลุกเคล้า ยีให้ทั่วกระทะเลยนะคะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา จากนั้นก็ใส่ใบมะกรูดซอยตบท้าย เตรียมเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย

ปลาริวกิวเส้นงาต้มกะทิ

วัตถุดิบ ปลาริวกิวเส้นงา 150 กรัม กะทิ 1 ถ้วยใหญ่ ตะไคร้ 2 ต้น พริกขี้หนู 2-3 ดอก หอมแดง 4-5 หัว รากผักชี 1 ต้น ใบมะกรูด 7-8 ใบ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 10.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ก่อนอื่นเราต้องเอาตะไคร้มาหั่นและบุบก่อน เรามีตะไคร้ 2 ต้น ดังนั้นต้นนึงเราหั่นซอยเป็นแว่น ๆ อีกต้นเราก็บุบให้แตก จากนั้นเราก็ซอยหอมแดงด้วย พอทุกอย่างเรียบร้อยก็เตรียมเอาลงไปต้ม ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง เราจะเอารากผักชีไปผัดกับปลาริวกิวเส้นงาของเรา ผัดไปเรื่อย ๆ จนมีความหอมและสุก ราดกะทิลงไปในกะทิเลย ทิ้งกะทิตั้งไว้จนแตกมัน จากนั้นเราก็ใส่ตระไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด โดยใบมะกรูดเราต้องฉีกนิดนึง เพื่อความหอมที่มากขึ้น บุบพริกขี้หนูใส่ลงไปในกระทะ […]

เบอร์เกอร์ริวกิวเส้นงา

วัตถุดิบ (ตัวเนื้อ) ปลาริวกิวเส้นงา 1 ถ้วยใหญ่ หอมใหญ่สับ 1 หัว เนย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้สำหรับผสมลงไปกับใช้ทอด) เกล็ดขนมปัง 2 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 1 ฟอง เกลือ ½ ช้อนชา พริกไทยดำ ½ ช้อนชา วิธีทำ เราต้องเอาปลาริวกิวเส้นงาของเราไปแช่น้ำจนนิ่มก่อน จากนั้นนำมาบดละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ในส่วนตรงนี้เราจะใช้ปลาริวกิวเส้นงาแทนเนื้อหมู ก็เพราะว่าแคลอรีและไขมันต่ำกว่ามาก พอบดปลาริวกิวเส้นงาจนได้ที่แล้ว เอามาพักในอ่างผสม ใส่หอมใหญ่สับลงไปคลุกเคล้าพร้อมเกล็ดขนมปัง เราจะใส่เนยลงไปด้วย 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าให้ดีก็ไปทำให้เนยละลายก่อนค่ะ เข้าไมโครเวฟประมาณ 2 นาที เราจะได้สะดวกในการคนส่วนผสมมากขึ้น พอทุกอย่างเข้ากัน ก็ตอกไข่ลงไปเพิ่มค่ะ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ กวนทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน เตรียมทอดเลย ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง ใส่เนยลงไปเสมือนกับน้ำมัน พอกระทะร้อนและเนยละลายก็ค่อย ๆ ปั่นตัวเนื้อปลาของเราเป็นแผ่น ไม่หนาไป ไม่บางไป วางแนบไปกับกระทะเลยค่ะ ค่อย […]